Một số hướng dẫn an toàn khi vận hành bơm thủy lực

23/01/2018
mot-so-huong-dan-an-toan-khi-van-hanh-bom-thuy-luc

Bơm thủy lực có nhiều loại khác nhau như bơm dầu, bơm nước, bơm hóa chất… Dù là dùng cho mục đích gì thì vẫn cần phải có những điều cần chú ý để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số hướng dẫn để dùng bơm an toàn hơn:

  1. Bơm sử dụng động cơ điện thì cần dùng nguồn điện phù hợp với yêu cầu của thiết bị và cần tuân theo những quy định an toàn về điện
  2. Trước khi thực hiện bất cứ thao tác nào với bơm thì phải đảm bảo điện đã được ngắt. Trong trường hợp nguồn điện ở cách xa bơm thì thì cần phải khóa điểm ngắt điện ở vị trí hở và đặt một bảng cảnh báo để tránh trường hợp người khác vô tình đóng điện sẽ gây nguy hiểm cho người tiếp xúc với bơm
  3. Bơm vận hành sẽ bị nóng lên do đó khi vừa ngừng thì không nên chạm vào hoặc phải sử dụng thiết bị bảo vệ. Đặc biệt là các loại bơm dùng liên tục và trong môi trường nhiệt độ cao thì chạm vào có thể gây phỏng hoặc thương tích.
  4. Khi bơm đang hoạt động thì không đưa bất cứ vật gì vào gần bơm, nhất là những vật cứng, nhọn
  5. Dây dẫn điện không được tiếp xúc với những chất nhu dầu mỡ, hóa chất hoặc nhiệt độ cao và không thắt nút lại.
  6. Khi tay đang ướt hoặc đứng trong nước thì không nên cầm bơm để tránh điện giật.
  7. Đảm bảo bơm quay đúng chiều.

Đối với mỗi loại bơm thì còn có những điều khác cần phải chú ý. Sử dụng bơm hay các thiết bị thủy lực khác chúng ta cần phải tìm hiểu và nắm rõ về những đặc điểm, nguyên lý hoạt động và cách thức sử dụng hiệu quả, an toàn.

Comments
This comment has not yet been submitted, please submit your first comment.
WRITE YOUR COMMENT